– เลือกหลวมๆ จะได้ใส่สบาย

กลัวรองเท้าคับ ก็เลยเลือกรองเท้าหลวมๆ เข้าไว้
เพื่อหวังว่าจะใส่สบาย เดินได้คล่อง อันนี้ก็อาจจะเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องนักนะคะ เพราะการสวมใส่รองเท้าที่หลวมเกินไป อาจจะทำให้เราเกิดอาการเกร็งขณะเดินได้ไม่รู้ตัว ซึ่งจะนำมาซึ่งอาการปวดได้ และหากรองเท้าหลวมจนเสี่ยงที่จะหลุด ก็อาจจะทำเกิดอุบัติเหตุได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็น ตอนข้ามถนน ขึ้นบันไดเลื่อน หรือขึ้นรถต่างๆ แถมยังอาจจะมีสิ่งแหลมคมเข้าไปบาดเท้าได้อีกด้วย

– เลือกคับๆ ไว้ เดี๋ยวก็ขยายเอง

เมื่อกี้กลัวคับเลยเลือกให้หลวม อันนี้กลัวหลวม เลยต้องเลือกให้คับ หวังจะให้ขยายเอง ความเชื่อนี้ก็อันตรายไม่แพ้กันนะคะ เพราะรองเท้าที่คับสามารถทำให้เกิดการเสียดสีกับเท้าเราจนเกิดแผลได้ แถมยังบีบรัดเท้าเรา จนกระดูกอาจจะผิดรูป บวกกับอาการปวดเท้า ขา เอว และหลัง ที่จะตามมาด้วย ทางที่ดีที่สุดควรเลือกรองเท้าจากการลองสวมให้ให้พอดี และสามารถเดินได้อย่างสบายนะคะ

– เลือกพื้นแบนๆ จะได้ดูเก๋ ไม่เทอะทะ

ผู้หญิงหลายๆ คนจะมีความเชื่อว่า ยิ่งพื้นรองเท้าแบนยิ่งเก๋ ยิ่งบางยิ่งเริ่ด เห็นได้มากในรองเท้าแฟลต ที่ขายตามตลาดทั่วไป จะบอกเลยนะคะ ว่ารองเท้าที่พื้นแบนและบางจนเกิดไป นอกจากจะไม่ทนทาน พังง่ายแล้ว ยังเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ด้วย เพราะถ้ารองเท้าแบน แถมไม่ได้ออกแบบมาให้มีตัวยึดเกาะกับพื้นที่ดีพอ ก็ทำให้เราลื่นล้มจนได้รับบาดเจ็บได้ หรือถ้ารองเท้าแบน และไม่ได้บุส่วนซัพพอร์ตเท้าด้านใน ก็ทำให้เราปวดเท้าได้เวลาเดินนะคะ

– เลือกส้นสูงๆ จะได้ไม่ดูเตี้ย

สาวๆ ไซส์มินิหลายๆ คน จะอินมากๆ กับรองเท้าที่หนาๆ สูงๆ เพื่อทำให้เพิ่มความสูง ทำให้บุคลิกดูดีขึ้น แต่ถ้าหากสาวๆ เลือกรองเท้าที่สูงจนเกินไป เมื่อสวมใส่นานๆ จะส่งผลเสียต่อกระดูกเท้า ขา และกระดูกสันหลังได้นะคะ หากรู้ตัวว่าต้องเลือกรองเท้าที่สวมใส่บ่อยๆ ใช้เป็นประจำ โดยเฉพาะยิ่งต้องใส่เดิน ควรเลือกรองเท้าที่มีส้นสูงไม่เกิน 2 นิ้วก็พอค่ะ เพราะทางการแพทย์แนะนำว่าเป็นความสูงที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และยังช่วยเสริมบุคลิกให้ตัวตรงได้อย่างเป็นธรรมชาติด้วย

– เลือกให้เปลือยเท้าเยอะๆ เท้าจะได้ดูไม่ตัน

สาวๆ ที่เท้าบาน เท้าอวบ เท้าใหญ่ อาจจะเคยคิดว่าถ้ายิ่งใส่รองเท้าปิดเท้า จะยิ่งทำให้เท้าดูตัน และสาวๆ อีกกลุ่มที่อย่างให้เท้าดูน่ารัก เซ็กซี่ เลยพยายามจะเลือกรองเท้าให้เปลือยเท้า โชว์เท้ามากที่สุด ซึ่งขอบอกเลยนะคะ ว่าค่อนข้างอันตรายเลย เพราะรองเท้าที่เปลือยเท้ามากจนเกินไป อาจจะทำให้มีสิ่งแหลมคมมาบาดเท้าเราได้ง่ายมาก เนื่องจากไม่มีสิ่งที่มาปกคลุมปกป้องเท้าของเรา และยังทำให้เกิดการสัมผัสกับเชื้อโรคต่างๆ ได้มากขึ้นด้วย ทั้งจากฝุ่น ควัน โคลน หรือน้ำขัง ที่เราต้องเหยียบย่ำนั่นเอง